Món ăn gỏi cá sống là món ăn khi mà cá vẫn nhảy trong chậu


Gỏi cá không phải là món ăn xa lạ với người Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần đều được sơ chế kỹ càng, thái lát mỏng và trộn với thính (gạo rang xay nhuyễn) để giảm bớt mùi tanh. Món gỏi cá nhảy thì khác. Sau khi được rửa sạch với nước muối, những con cá có kích thước bằng đầu ngón tay (hoặc lớn bằng hai ngón tay là tối đa) được thả vào một chậu nước để trên mâm.


Khi ăn, người ta sẽ vớt trực tiếp cá vào trong một tô gồm lõi chuối thái, mắm muối, rau thơm, tỏi ớt và nước chua rồi trực tiếp đưa lên miệng, nhai cả con hoặc cắn từ phía đầu cá. Một số người bỏ ruột gan, một số sẽ ăn cả, cá vẫn giãy từ trong tô nước chua cho đến khi cho vào trong miệng.



Món ăn gỏi cá sống là món ăn khi mà cá vẫn nhảy trong chậu